Sinh thiết hút chân không chẩn đoán ung thư vú

Sinh thiết hút chân không chẩn đoán ung thư vú

TP HCMBác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không để sinh thiết chính xác tổn thương ung thư vú 3 mm cho bệnh nhân.

Ba năm trước, bệnh nhân nữ, 45 tuổi, thường xuyên bị chảy dịch hôi ở hai đầu ngực. Bệnh nhân đã thăm khám, điều trị ở nhiều cơ sở y tế, chỉ phát hiện khối u sợi lành tính ở ngực phải, ngực trái không có bất thường.

Người bệnh uống thuốc nhiều năm, dịch vẫn tiết khi ngưng thuốc. Trong thời gian này, bệnh nhân mang thai, sinh con và cho con bú bình thường. Gần đây, dịch tiết ra nhiều hơn, đau tức tăng dần, bệnh nhân đến Khoa Tuyến vú, Bệnh viện Chợ Rẫy khám.

Bác sĩ Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Khoa Tuyến vú, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ phát hiện bầu ngực trái bệnh nhân có khối u kích thước siêu nhỏ, chỉ 3 mm, nghi ác tính.

Mô phỏng quá trình sinh thiết vú bằng kỹ thuật hút chân không, tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thay vì sử dụng phương pháp mổ mở thông thường để lấy tế bào đi sinh thiết, bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật sinh thiết hút chân không (VABB). Bác sĩ gây tê tại chỗ, dùng máy siêu âm xác định vị trí tổn thương ở ngực. Sau đó, một cây kim đường kính khoảng 2 mm được vào vú người bệnh, dùng lực hút chân không từ kim hút toàn bộ các mô tổn thương ra ngoài rồi mang đi xét nghiệm tế bào.

Bác sĩ Khánh cho biết kết quả sinh thiết khẳng định bệnh nhân bị ung thư vú ở giai đoạn 0 – chỉ mới bắt đầu khởi phát bệnh. Tất cả tế bào ung thư đã được chọc hút, đưa ra ngoài cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân dù ung thư vẫn không cần điều trị hóa, xạ.

“Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện. Các mô ung thư được giải quyết triệt để. Có thể nói, hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh”, bác sĩ Khánh khẳng định. Bệnh nhân vẫn cần tái khám định kỳ 6 tháng một lần, bởi vẫn có nguy cơ tái phát ở độ tuổi dưới 50.

Bác sĩ Khánh cho biết, kỹ thuật sinh thiết vú bằng chân không giúp điều trị dứt điểm u vú lành tính (áp xe, u sợi, u nang vú). Đặc biệt giúp chẩn đoán sớm khi khối u ác tính mới manh nha hình thành, độ chính xác cao, ngay cả khi tổn thương không sờ thấy được. Việc này rất quan trọng trong quá trình điều trị, không chỉ giảm thiểu đau đớn, rút ngắn thời gian mà còn tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Kỹ thuật VABB áp dụng tại Việt Nam từ năm 2017. Từ tháng 12/2017 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã can thiệp trên 450 trường hợp. Các chuyên gia khẳng định VABB rất an toàn, chẩn đoán bệnh chính xác gần như tuyệt đối.

Nhờ VABB, bệnh nhân không cần phải mổ hở ngực nhiều lần, cũng không cần gây mê khi mổ. Từ đó tránh được các biến chứng như sốc thuốc gây mê, không tổn thương các tế bào vú khỏe mạnh, không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Chỉ cần một mũi kim đã xử lý được toàn bộ khối u, không bỏ sót bất kỳ tế bào tổn thương nào, kể cả các khối u rất nhỏ. Thậm chí lấy được nhiều khối u ở các vị trí khác nhau cùng một lúc mà không ảnh hưởng đến các mô lành. Có VABB, bệnh nhân có thể điều trị khỏi ung thư mà không cần cắt tuyến vú.

Các chuyên gia đang làm các thủ tục để đưa kỹ thuật sinh thiết vú bằng chân không vào danh mục khám chữa bệnh được bảo hiểm chi trả.

Bác sĩ Khánh khuyên phụ nữ ngoài 20 tuổi, nên tự khám ngực mỗi tháng một lần tại nhà vào một thời điểm nhất định. Ngoài 40 tuổi nên đến các bệnh viện uy tín để tầm soát ung thư vú hàng năm nhằm chẩn đoán sớm, có cơ hội điều trị chữa lành tốt hơn.